Thanh tra hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí gas hoá lỏng đợt hai

Thực hiện phương án số 14/PA-BCĐ ngày 8/7/2008 về việc chống buôn lậu, gian lận thương mại (đo lường, chất lượng) đối với mặt hàng xăng dầu và Công văn số 31/BCĐ-TW ngày 15/8/2008 của Ban chỉ đạo 127TW về tăng cường quản lý, kiểm tra chống gian lận trong kinh doanh xăng dầu và khí đốt hoá lỏng. Sau khi sơ  kết đợt kiểm tra liên ngành từ ngày 17/07/2008 đến ngày 14/08/2008. Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh Thái Bình tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí đốt hoá lỏng, giao cho Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình chủ trì phối hợp với các ngành: Công an, Chi cục TC-ĐL-CL tỉnh tiến hành kiểm tra đợt hai đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí đốt hoá lỏng trên địa bàn toàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, Chi cục QLTT đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành số 04/KTLN ngày 20/9/2008 xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, biện pháp và thời gian tiến hành, đồng thời ra Quyết định số 171/QĐ-QLTT ngày 25/9/2008 thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do QLTT chủ trì với sự tham gia, phối hợp của các ngành: Công an tỉnh và Chi cục TC-ĐL-CL tỉnh.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra từ ngày 1/10/2008 đến ngày 10/10/2008. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã thực hiện đúng mục đích, yêu cầu, nội dung đề ra, đảm bảo đúng thời gian quy định. Kết quả đạt được như sau:

+ Tổng số cơ sở kinh doanh xăng dầu đoàn đã kiểm tra được: 30

+ Tổng số tiền thu phạt hành chính: 16.000.000đ

+ Tổng số vụ xử lý: 5 vụ

Trong đó: Vi phạm về điều kiện kinh doanh xăng dầu 3 vụ và vi phạm về giấy chứng nhận kiểm định cột đo nhiên liệu hết hạn sử dụng là 2 vụ.

Thông qua đợt kiểm tra tính đến thời điểm này hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí đốt hoá lỏng trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Nhìn chung các doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh xăng dầu chấp hành các quy định của Nhà nước về thủ tục pháp lý như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy. Các cây xăng đều được Chi cục TC-ĐL-CL tỉnh kiểm định, kẹp chì.

Trong đợt kiểm tra này chưa phát hiện thấy trường hợp nào vi phạm về giá./.

Quynh Hoa