A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 1130/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Sáng 11/12/2012, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị 14/CT-TTg và Kế hoạch 1130/KH-TTCP về kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Tại Hà Nội có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành TW, lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Tại 63 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các sở, ngành liên quan.

 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, sau 6 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg và Kế hoạch 1130, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2011. Nhiều bức xúc trong dân đã được giải tỏa, mức độ gay gắt của khiếu kiện nói chung, khiếu kiện đông người, phức tạp nói riêng trong cả nước trước mắt có phần dịu bớt.

 
Các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài nhiều năm đã được kiểm tra, rà soát lại quy trình giải quyết, đảm bảo khách quan, đúng pháp luật. Công tác hòa giải cơ sở được coi trọng và thực hiện ngày càng có hiệu quả nên nhiều vụ việc khiếu nại đã được giải quyết ngay từ cơ sở.
 
Tính đến ngày 30/11/2012, các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã được rà soát là 527/528 vụ việc, đạt 99,81%, trong đó thống nhất chấm dứt xem xét 253 vụ; xem xét giải quyết lại hoặc có những trường hợp cá biệt phải vận dụng chính sách để hỗ trợ 162 vụ (chiếm 30,74%); xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ 41 vụ; Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan đang thống nhất phương án giải quyết 29 vụ và 42 vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.
 
Cơ quan quản lý nhà nước các cấp đã tiếp 72.547 lượt  người, 606 lượt đoàn đông người; tiếp nhận và xử lý 20.746 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đến nay đã giải quyết 5.685 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 43,67% (cao hơn cùng kỳ năm trước 6,85%). Qua đó, đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, công dân 6.212 triệu đồng, 15 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 18 người, chuyển cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm hình sự 3 vụ việc với 4 người.
 
Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện 5.809/6.806 quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật (đạt 85.4%); 840/953 quyết định xử lý tố cáo có hiệu lực pháp luật (chiếm 88,1%). Trong đó 68/73 vụ việc khiếu nại có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai thực hiện (đạt 93,2%).
 
Công tác thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính cấp dưới trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được các bộ ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tích cực triển khai thực hiện theo kế hoạch. Các cấp, các ngành đã tiến hành 1.589 cuộc thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện pháp luật khiếu nại, tố cáo (tăng gần 250% so với cùng kỳ 2011). Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, khuyết điểm trong việc quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo tại địa phương, đơn vị, kiến nghị xử lý hành chính 18 người, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét 03 vụ, 04 người. 
 Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ báo cáo sơ kết 6 tháng triển khai, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố và bộ, ngành TW đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp hữu hiệu góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thanh tra Chính phủ cần chủ trì, phối hợp với các bộ ngành giải quyết một số vụ việc đặc thù. Kết quả giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng phức tạp kéo dài phải công khai minh bạch để chấm dứt khiếu nại.

 
Kết luận Hội nghị, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đánh giá cao sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 14 và Kế hoạch 1130. Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh nhận định, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có chuyển biến tích cực. Các bộ, ngành, địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai, tổ chức nhiều hội nghị quán triệt, phổ biến Chỉ thị 14 và Kế hoạch 1130. Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, đại phương được tăng cường, nâng cao. Các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm cao, tạo niềm tin cho nhân dân. Bên cạnh những mặt tích cực, Tổng Thanh tra cũng chỉ rõ nhưng hạn chế, tồn tại. Theo Tổng Thanh tra, một số địa phương chưa quán triệt đầy đủ Chỉ thị của Thủ tướng nên lúng túng, chưa thống nhất khi giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Có địa phương quyết tâm không cao, không đưa ra các giải pháp để triển khai thực hiện Chỉ thị.
IMG_1836.jpg
Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 14, Kế hoạch 1130 và Nghị quyết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai. Mục tiêu hàng năm phải giải quyết 85% số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; triển khai thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật đạt 80%. Trong năm 2013, phấn đấu giảm tình hình khiếu kiện gay gắt, đông người, nhất là đoàn đông người kéo về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm quản lý hành chính nhà nước; đồng thời tăng cường thanh tra trách nhiệm, tập trung chỉ rõ những sai sót trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, nếu phát hiện sai phạm thì phải xử lý nghiêm để bảo đảm lòng tin của người dân.
 
                                                                       
  Thanh Xuân

Nguồn: thanhtra.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 100
Tháng 07 : 275
Năm 2020 : 116.843