Hoạt động của ngành Thanh tra VN luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của dân tộc

Hôm nay (22/11), Thanh tra Chính phủ đã long trọng tổ chức buổi Họp mặt nhân Kỷ niệm 67 năm Ngày Truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2012) và trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực thi nhiệm vụ công tác.

Dự buổi họp mặt có đồng chí Huỳnh Phong Tranh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, các đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Lê Tiến Hào, Nguyễn Đức Hạnh, Nguyễn Văn Thanh, Lê Thị Thủy, Ngô Văn Khánh cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức các cục, vụ, đơn vị của Thanh tra Chính phủ.

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành, hoạt động của ngành Thanh tra luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, luôn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh chính trị thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh xử lý vi phạm và giải quyết các bức xúc của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đã có nhiều tập thể và cá nhân của Ngành vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân, Huy chương và phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, năm 2010, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống, ngành Thanh tra đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng ghi nhận những đóng góp lớn lao mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành đã cống hiến đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. “Thành tựu 67 năm qua cũng nói lên sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của lớp lớp các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thanh tra, đã trung thành, tận tuỵ, gương mẫu, liêm khiết, khách quan, công tâm trong công tác”, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã trao quyết định phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho đồng chí Lê Tiến Hào - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và đồng chí Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; trao Huân chương lao động Hạng ba cho các tập tập thể và cá nhân: Phòng tiếp công dân, Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra Khu vực 1 (Cục I), ông Trần Ngọc Liêm - Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bình - Tổng Biên tập Báo Thanh tra, ông Nguyễn Hồng Điệp - Phó Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra Khu vực 1 (Cục I).

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể gồm: Vụ Thanh tra khối Nội chính và Kinh tế Tổng hợp (Vụ II); Vụ Pháp Chế; Tạp chí Thanh tra; Phòng Tiếp Công dân (Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra Khu vực 3 - Cục III); Phòng Hành chính Tổng hợp (Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra Khu vực 3 - Cục III) và 11 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Về triển khai nhiệm vụ, công tác trong thời gian tới, tại buổi lễ Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh yêu cầu, toàn ngành Thanh tra cần bám sát định hướng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước các cấp và chỉ đạo, hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, tập trung thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành. bám sát chương trình kế hoạch thanh tra trong thời gian tới tập trung các nội dung: việc thực hiện chính sách, pháp luật của các cấp, các ngành, đặc biệt là các lĩnh vực: Tài chính, ngân sách, ngân hàng, chứng khoán, quản lý tài sản công; xuất, nhập khẩu; quản lý thị trường vàng; ... Đồng thời, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các tổ chức, cá nhân trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó triển khai thực hiện tốt Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, các nghị định hướng dẫn thi hành và Chỉ thị số 14 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; giải quyết kịp thời trên 85% số vụ việc mới phát sinh, tổ chức thực hiện triệt để các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo; tập trung giải quyết cơ bản các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Tổng Thanh tra cũng yêu cầu triển khai có hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); kế hoạch và Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tham nhũng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo hướng đi vào thực chất; tăng cường thanh tra, phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng. Đặc biệt, cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế cho tổ chức và hoạt động của ngành; sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo Nghị định mới; đổi mới cách thức chỉ đạo, điều hành; tăng cường quan hệ phối hợp với các ngành, các cấp, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác; ra sức xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra có phẩm chất, trình độ, bản lĩnh, trung thành với Đảng, Nhà nước, tận tuỵ, gắn bó với nhân dân; tổ chức triển khai khắc phục những hạn chế, yếu kém qua kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ ra gắn với thực hiện tốt Chỉ thị số 345/CT-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng thực thi công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thanh tra kỷ cương, trách nhiệm, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư./.

Bảo Anh – Quang Vững

Năm 2020 : 116.843