A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác giải quyết KN, TC đã có chuyển biến tích cực​

(Thanh tra)- Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thái Bình Phạm Công Dịch đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cuộc thanh tra được triển khai thực hiện đúng tiến độ, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, tồn tại.

Nhiều đơn vị của tỉnh Thái Bình đã thực hiện tốt việc đối thoại, giải thích và hòa giải để giải quyết dứt điểm vụ việc ngay từ cơ sở. Ảnh: Mai Lộc

Toàn ngành Thanh tra Thái Bình đã thực hiện 24 cuộc thanh tra hành chính và 212 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 882 đơn vị, cá nhân. Qua đó, kiến nghị xử lý sai phạm hơn 15 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 30 tổ chức, 118 cá nhân với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; kiến nghị xử phạt bằng các hình thức khác 4 cá nhân; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính 3 tổ chức.

Trong đó, Thanh tra tỉnh đã ban hành kết luận 4 cuộc theo kế hoạch thanh tra năm 2020; triển khai 4 cuộc theo kế hoạch thanh tra năm 2021 và 1 cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Qua thanh tra, đã phát hiện và quyết định thu hồi sai phạm gần 8,2 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đã cử 1 lãnh đạo tham gia Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2021; cử 2 cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thi theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó, đã đôn đốc thu hồi được 300 triệu đồng theo Kết luận thanh tra số 1137, ngày 10/7/2019 của Thanh tra Chính phủ...

Thanh tra các huyện, TP đã tổ chức thực hiện 15 cuộc thanh tra. Qua đó, kiến nghị xử lý sai phạm gần 74 triệu đồng; kiến nghị cơ quan có trách nhiệm xử lý hành chính 3 tổ chức. Thanh tra các sở, ngành thực hiện 212 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 792 đơn vị. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị xử lý sai phạm gần 6,8 tỷ đồng.

Cùng kỳ, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trong tỉnh đã tiếp 3.486 lượt công dân với 1.681 vụ việc; trong đó, có 66 đoàn đông người. Tiếp nhận 2.967 đơn KN, TC, kiến nghị, phản ánh. Nội dung đơn thư chủ yếu liên quan đến việc dừng trợ cấp người có công đối với các trường hợp hưởng sai quy định; việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng; TC cán bộ không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý kinh tế, đất đai, xây dựng cơ bản, chính sách xã hội và thực hiện pháp luật về TCD, giải quyết KN, TC.

Qua phân loại có 30 đơn KN, 63 đơn TC thuộc thẩm quyền giải quyết. Đến nay, đã giải quyết 16 đơn KN, đạt 53,3%; 47 đơn TC, đạt 74,6%. Liên quan đến công tác bầu cử, cơ quan có thẩm quyền các cấp đã tiếp nhận tổng số 162 đơn, trong đó, có 50 đơn trùng lặp nội dung. Qua xử lý, có 71 đơn đủ điều kiện thụ lý giải quyết; đã giải quyết 68 đơn. Kết quả, đã có 15 nhân sự bị xóa tên, đưa ra khỏi danh sách và cho rút khỏi danh sách ứng cử HĐND cấp xã...

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thái Bình Phạm Công Dịch đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thực sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thanh tra, TCD, giải quyết KN, TC và phòng, chống tham nhũng. Nhờ vậy, công tác tiếp dân được duy trì nề nếp; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc trách nhiệm TCD của người đứng đầu; công tác giải quyết KN, TC có chuyển biến tích cực, nhiều đơn vị đã thực hiện tốt việc đối thoại, giải thích và hòa giải để giải quyết dứt điểm vụ việc ngay từ cơ sở; các cuộc thanh tra được triển khai thực hiện đúng tiến độ, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, tồn tại; các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được quan tâm, chủ động thực hiện.

Để tăng cường hiệu quả công tác thanh tra, TCD, giải quyết KN, TC, thời gian tới, Thanh tra tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý, giải quyết có chất lượng các vụ việc mới phát sinh; tổ chức thực hiện tốt các quyết định giải quyết KN, TC đã có hiệu lực pháp luật.

Đặc biệt, tổ chức thực hiện các cuộc thanh tra đột xuất bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, chú trọng thực hiện công tác xử lý sau thanh tra, tích cực đôn đốc thu hồi các khoản kinh tế sai phạm đã phát hiện và kiến nghị xử lý qua thanh tra; tăng cường công tác giám sát hoạt động đoàn thanh tra.


Tác giả: Theo Thanhtra.com.vn
Nguồn:thanhtra.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 45
Tháng 12 : 192
Năm 2023 : 94.793