Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp

Từ năm 2007 đến 2010, cả nước có 276 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 39 trường hợp, xử lý hành chính 212 trường hợp. Qua đó, vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa góp phần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả của công tác này.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu: Hội nghị toàn quốc về công tác PCTN kỳ này phải đạt những mục tiêu sau:

Một là, bằng thực tiễn công tác PCTN vừa qua, tăng cường thảo luận, phân tích sâu sắc đánh giá kết quả cũng như hạn chế, yếu kém đồng thời chỉ rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong đó tập trung đánh giá các mục tiêu Nghị quyết Trung ương 3 đã đề ra và đánh giá về thực trạng tình hình tham nhũng hiện nay.

Hai là,
dự báo tình hình PCTN trong thời gian tới, thảo luận đề xuất chủ trương, giải pháp, nhất là các giải pháp khắc phục hạn chế và nêu bật những mô hình PCTN, nâng cao hiệu quả PCTN.

Ba là,
quán triệt Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), đặc biệt xác định năm 2011 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, do đó, cần lựa chọn đúng, trọng tâm của công tác PCTN, làm đà cho những năm tiếp theo, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc PCTN.

Báo cáo khái quát về tình hình PCTN trong nhiệm kỳ Đại hội X của Đảng, do ông Vũ Tiến Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường trực BCĐ trình bày, đã ghi nhận: Ngành Thanh tra và Kiểm toán Nhà nước đã tăng cường các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán tập trung vào các lĩnh vực quản lý đất đai, thu chi tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản, thuế, cổ phần hóa doanh nghiệp. Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã tham mưu, giúp Ban Bí thư tổ chức kiểm tra về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách, đất đai, tài nguyên… đã kiểm tra một số tập đoàn kinh tế lớn, phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Vinashin…

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá: Công tác PCTN đã có chuyển biến tích cực trên cả nhận thức và hành động; đạt được những kết quả nhất định trong phòng ngừa và xử lý hành vi tham nhũng. Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã được kiềm chế. So với nhiều năm trước đây, quyết tâm và hiệu quả của công tác PCTN đã có bước tiến triển.

Số liệu tổng kết của 63 tỉnh, thành ủy, cho thấy: trong nhiệm kỳ qua đã có 2.494 đảng viên, cấp ủy viên tại các đảng bộ tỉnh, thành phố bị thi hành kỷ luật do liên quan đến tham nhũng, lãng phí.

Tuy nhiên, Báo cáo của BCĐ cũng thẳng thắn nhận xét: Công tác PCTN vẫn chưa tạo được sự chuyển biến có tính cơ bản; tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, tiếp tục diễn ra ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp; nhiều hạn chế, yếu kém trong công tác phòng chống tham nhũng chậm được khắc phục; tham nhũng chưa được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi… như mục tiêu Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) đã đề ra, tệ tham nhũng vẫn là vấn đề bức xúc và mối quan tâm lớn của toàn xã hội.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các địa phương, các bộ ngành đã trao đổi thảo luận về báo cáo tổng kết và đưa ra các kiến nghị, đề xuất từ thực tiễn của các cơ sở nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCTN trong tình hình hiện nay.

BCĐ đã xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ tới với 10 nhiệm vụ chủ yếu, trong đó đáng chú ý là sẽ sớm xây dựng đề án thành lập cơ quan giám định quốc gia để phục vụ công tác điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng.

Nguồn thanhtravietnam.vn

Năm 2020 : 27.444